fbpx

Sân bay Long Thành sẽ khai thác cuối năm 2025

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 sẽ hoàn thành xây dựng vào cuối quý 1.2025, kịp thời vận hành thử nghiệm và đưa vào khai thác cuối năm 2025.

Duannovaland.net xin cập nhật đến quý độc giả bài viết “Sân bay Long Thành sẽ khai thác cuối năm 2025“. Thông tin này được chúng tôi chọn lọc và tham khảo từ các đơn vị báo chí và tạp chí uy tín. Mong nhận được thêm nhiều đóng góp chia sẻ thêm của quý độc giả.

Sân bay Long Thành sẽ khai thác cuối năm 2025

Xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh QL

Trong báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải gửi Chính phủ về tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, hiện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã thực hiên công tác rà phá bom mìn được khoảng 65% diện tích đất được bàn giao, dự kiến hoàn thành trong tháng 12.2021, đảm bảo mặt bằng thi công phần móng nhà ga hành khách vào tháng 2.2022.

Cùng đó, ACV cũng đã hoàn thành khoảng 5,7/8,6km tường rào và 6,5/8,6km móng tường rào (đạt 71,81% khối lượng), dự kiến hoàn thành trong tháng 9.2021. Công tác san nền thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay đến nay đã cơ bản hoàn thành thiết kế kỹ thuật, sẽ triển khai thi công trong tháng 11.2021 để phục vụ khởi công phần móng nhà ga hành khách vào tháng 2.2022, các khu vực còn lại khởi công trong quý 1.2022. 

Bên cạnh đó, các công tác thiết kế kỹ thuật hạ tầng (công trình khu bay, hệ thống giao thông nội cảng, hạ tầng kỹ thuật điện nước viễn thông…) đang được ACV thực hiện thủ tục lựa chọn nhà thầu thiết kế kỹ thuật, đảm bảo tiến độ khởi các hạng mục trong năm 2022, hoàn thành trong tháng 6.2025. 

Riêng với công trình nhà ga hành khách sẽ được khởi công trong tháng 2.2022, hoàn thành trong tháng 6.2025; các hạng mục công trình nhà để xe, nhà ga hàng hoá số 1, các khu bảo trì… đang triển khai công tác lựa chọn nhà thầu thiết kế cơ sở; dự kiến hoàn thành thiết kế trong tháng 12.2022. 

Các công trình phục vụ quản lý bay (dự án thành phần 2, do Tổng công ty Quản lý bay-VATM làm chủ đầu tư) đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà thầu tư vấn. Dự kiến sẽ khởi công xây dựng đài kiểm soát không lưu và các công trình phụ trợ vào tháng 1.2023, hoàn thành vào tháng 1.2025. 

Đánh giá 2 dự án thành phần trên cơ bản đảm bảo tiến độ, Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị ngành hàng không xác định hạng mục Đài kiểm soát không lưu và nhà ga hành khách là hai thành phần rất quan trọng của dự án. Do đó, Bộ đã yêu cầu VATM và ACV tập trung đẩy tiến độ công tác chuẩn bị hạng mục này để không ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án. 

Ngoài ra, các đơn vị cũng xác định đại dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng tới công tác sản xuất, nhập khẩu một số thiết bị chuyên dụng và huy động chuyên gia Tư vấn nước ngoài nên cần chủ động có các giải pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng này. 

Liên quan tới dự án thành phần 4 gồm các công trình như nhà ga hàng hoá, kho giao vận, khu bảo dưỡng thiết bị mặt đất, khu cung cấp suất ăn, khu cung cấp nhiên liệu, khu logistics hàng không…, Bộ Giao thông Vận tải sẽ ưu tiên lựa chọn thực hiện khu vệ sinh máy bay; khu bảo trì phương tiện phục vụ mặt đất; khu cung cấp suất ăn, trung tâm điều hành của các hãng hàng không; khu bảo trì tàu bay; các công trình còn lại triển khai khi có nhu cầu. Hiện Bộ này đang xây dựng quy định để lựa chọn nhà đầu tư các công trình, dự kiến ban hành trong năm nay, đảm bảo khai thác vào cuối năm 2025. 

Hàng tháng, Bộ Giao thông Vận tải đã và đang tiếp tục họp chỉ đạo các chủ đầu tư để đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc (các vướng mắc về công tác thiết kế; công tác phối hợp, làm việc và đôn đốc địa phương giải phóng mặt bằng; công tác bố trí vốn…) nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng vào cuối quý 1.2025, kịp thời vận hành thử nghiệm và đưa vào khai thác cuối năm 2025.

Trên đây là nội dung bài viết “Sân bay Long Thành sẽ khai thác cuối năm 2025“. Chúng tôi luôn cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường và các dự án novaland. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm.

Chia sẻ
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Thuong Louis

Thuong Louis

Chuyên gia tư vấn novaland

Sân bay Long Thành sẽ khai thác cuối năm 2025

Nhận tư vấn & Báo giá

chúng tôi Cam kết bảo mật thông tin cá nhân của quý khách !