fbpx

Việt Nam Đàm Phán Mua 30 Triệu Liền Vaccine Covid-19

Bộ Y Tế đàm phán mua 30 triệu liều Vaccine từ Anh đáp ứng cho 15 triệu dân .

Duannovaland.net xin cập nhật đến quý độc giả bài viết “Việt Nam Đàm Phán Mua 30 Triệu Liền Vaccine Covid-19“. Thông tin này được chúng tôi chọn lọc và tham khảo từ các đơn vị báo chí và tạp chí uy tín. Mong nhận được thêm nhiều đóng góp chia sẻ thêm của quý độc giả.

Bộ Y tế đang đàm phán để mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca (Anh) để đảm bảo tiêm cho 15 triệu dân, mỗi người hai liều.

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho biết thông tin trên tại họp báo của Văn phòng Chính phủ, sáng 4/1.

Theo đó, Bộ Y tế đang đàm phán mua vaccine của bốn nước là Anh (AstraZeneca), Mỹ (Pfizer), Nga (Sputnik V), Trung Quốc. Các bên đàm phán đều yêu cầu phải ký biên bản bảo mật thông tin, chỉ một số nội dung được công khai. “Chúng tôi đã đạt được kết quả gần nhất với công ty của Anh để công ty này đảm bảo cung cấp 30 triệu liều vaccine, cung cấp từ quý 1 đến quý 4/2021”, Thứ trưởng Cường nói.

Với công ty Mỹ, Việt Nam cũng đàm phán lộ trình cung cấp vaccine kéo dài từ đầu năm đến cuối năm 2021. Với Nga, Việt Nam đàm phán để có thể sản xuất vaccine Covid-19 theo bản quyền và kỹ thuật của nước này, tại một công ty thuộc Bộ Y tế.

134728418 1363496257325800 461 1641 9240
Thứ Trưởng Bộ Y Tế Trương Quốc Cường Ảnh Đình Trung.

Thứ trưởng Cường cho biết thêm, với các đối tác đàm phán, giá vaccine không chênh lệch nhiều song phải đi kèm với điều kiện bảo quản, thanh toán, giao hàng… “Một điều kiện nữa là đảm bảo công tác lâm sàng, bởi các vaccine đang có sự chênh nhau về hiệu quả phòng Covid-19, thấp nhất là 65%, cao nhất gần 95%, trung bình khoảng 80-90%”, ông Cường nói.

Bộ Y tế sẽ tổng hợp những vấn đề trên để xin ý kiến các bộ ngành, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định với mục tiêu “làm sao các cơ quan vào cuộc nhanh nhất để người dân sớm tiếp cận được vaccine”.

Ngoài vaccine thương mại, trên thế giới còn có Liên minh vaccine toàn cầu (Liên minh) – tổ chức này sẽ mua vaccine của một số công ty rồi cung cấp cho 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Dự kiến số lượng vaccine mà Việt Nam được Liên minh cung cấp sẽ đủ tiêm cho 16% dân số, với giá “rẻ nhất có thể”. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Y tế, hiện các nước sản xuất vaccine chưa chủ động cung cấp vaccine cho Liên minh vì “chưa thể sản xuất với số lượng lớn”.

Việt Nam hiện có hai vaccine Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm là Nanocovax của Công ty Nanogen, đã thử nghiệm trên người giai đoạn một từ ngày 10/12. 40 tình nguyện viên đã được tiêm vaccine liều 25 và 50 mcg, hiện đều khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng bất thường.

Vaccine Covid-19 thứ hai của IVAC đã hoàn thành các đánh giá thử nghiệm an toàn trên động vật, dự kiến thử nghiệm lâm sàng trên người tháng 1/2021.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 21/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “cần sớm có một cơ số vaccine (mua của nước ngoài) cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân”. Bộ Y tế được giao hoàn thiện đề án cụ thể về số lượng, đơn giá, những người được tiêm, phương thức và hiệu lực vaccine, trong đó cần “xác định mua của nước nào là phù hợp nhất”. Bên cạnh ngân sách Nhà nước, Thủ tướng nói nên xã hội hóa để có các nguồn lực cần thiết cho việc này.

Viết Tuân

Trên đây là nội dung bài viết “Việt Nam Đàm Phán Mua 30 Triệu Liền Vaccine Covid-19“. Chúng tôi luôn cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường và các dự án novaland. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm.

Chia sẻ
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Thuong Louis

Thuong Louis

Chuyên gia tư vấn novaland

Việt Nam Đàm Phán Mua 30 Triệu Liền Vaccine Covid-19

Nhận tư vấn & Báo giá

chúng tôi Cam kết bảo mật thông tin cá nhân của quý khách !